Vai Trò Của Âm Nhạc Đối Với Phương Tiện Giáo Dục Thẩm Mĩ Và Đạo Đức

1. Âm nhạc là phương tiện giáo dục thẩm mĩ

Âm nhạc là 1 trong những bộ môn nghệ thuật giáo dục mẫu đẹp cho trẻ. Lời ca, nhạc điệu của các bài hát, bản nhạc đã giúp trẻ tưởng tượng, học nói lên cảm xúc của mình, trẻ thấy được mình mang thể diễn tả các ý nghĩ, các mơ ước, các cảm xúc mạnh mẽ.

       Trong giáo dục âm nhạc, điều quan yếu ko nên là dạy trẻ hát chuẩn xác, rõ ràng 1 cách đơn giản mà trẻ phải được tham gia các hoạt động âm nhạc như nghe nhạc, chuyển động theo nhạc, múa, trò chơi âm nhạc. Được trực tiếp sở hữu âm nhạc, ở một chừng mực nào đó trẻ sẽ biết nhận xét, trao đổi… sự cảm nhận của ý nghĩa lời ca, âm điệu, tiết tấu… Đấy chính là vai trò của giáo dục thẩm mĩ. Tiếp xúc sở hữu âm nhạc sở hữu giai đoạn sẽ tạo cho trẻ các ham mê thích, xuất hiện dần quan hệ lựa chọn, tức là có những sự mê say thích khác nhau. Đó chính là cơ sở của việc hình tỉnh thành hiếu âm nhạc. Bài hát là phương tiện để giáo dục trẻ rộng rãi mặt. Do ấy các bài hát giản dị, mang tính nghệ thuật, phù hợp sở hữu lứa tuổi sẽ hình thành ở trẻ sở thích âm nhạc trong sáng, là tiền đề của tình cảm thẩm mĩ, đạo đức tốt đẹp. Ví dụ: bài Đàn gà con – nhạc Philipencô, lời Việt Anh, đã tạo dựng hình ảnh “Đàn gà con lông vàng đi theo mẹ tìm ăn trong vườn, cùng tìm mồi ăn ngon”. Lời ca trên nhạc điệu bay bổng như nhắn gửi, đề cập nhở các em biết vâng lời mẹ, biết yêu thương mẹ và cộng siêng năng khiến cho việc.

     Âm nhạc với sức lay chuyển tâm hồn mạnh mẽ, không sở hữu gì sở hữu thể đánh thức tâm hồn con người bằng âm nhạc. Âm nhạc chân chính với giá trị nghệ thuật cảm hoá mọi người cộng hướng tới mẫu đẹp. Những hình ảnh có biểu tượng về loại đẹp được trình bày rõ trong các bài Con chim non, Chị ong nâu và em bé, Cá vàng bơi, Màu hoa, Hoa trường em, Mùa hè đến, Con cò, Cánh trắng, Búp bê, Con gà trống, Sắp tới Tết rồi, Cháu yêu bà, Tạm biệt búp bê… Những hình ảnh đó đã nuôi dưỡng cho tâm hồn trẻ các nhận thức về loại đẹp. Từ nhận thức loại đẹp 1 cách khách quan đi vào chiều sâu thế giới chủ quan của trẻ.

Hình ảnh: âm nhạc với thẩm mĩ

       Âm nhạc giáo dục tình cảm thẩm mĩ cho trẻ, trong đó có loại đẹp về phương pháp ứng xử, giao thiệp mang ông bà, cha mẹ, cô giáo, bạn bè cùng mọi người trong xã hội.

       Vì vậy, giáo dục tình cảm thẩm mĩ cho trẻ chuẩn y hoạt động âm nhạc trong trường Mầm non làm cho phong phú thêm đời sống tinh thần của trẻ, giúp trẻ cảm thụ cái đẹp, tạo niềm tin tưởng trong các cháu.

2. Âm nhạc là công cụ giáo dục đạo đức

     “Để sử dụng âm nhạc như một công cụ giáo dục đạo đức: khi tác động tới con người, nó thức thức giấc một bí quyết đặc thù mạnh mẽ trong người đó tất cả những gì là rẻ đẹp, mua được sự hưởng ứng trong các yếu tố ưu tú nhất của tâm hồn người ấy. Chính khả năng đấy của âm nhạc làm cho tâm tính dịu hơn và thấp hơn, làm cho con người cao đẹp hơn, trong sạch hơn và nhân từ hơn”. Đại văn hào M. Go-rơ-ki thì nhận xét: “Âm nhạc ảnh hưởng một cách thần hiệu đến tận đáy lòng. Nó khám phá ra mẫu phẩm chất cao quý nhất ở con người”.

Lời ca của âm nhạc giàu tính bộc lộ và chất trữ tình.

      Nội dung lời ca phong phú trong những bài hát giúp trẻ phát hiện vẻ đẹp trong thiên nhiên, sự ngộ nghĩnh đáng yêu của các con vật quen thuộc, về tình cảm gia đình, bạn bè, lòng yêu nước…, từ đó gợi mở cho các cháu về cách ứng xử, hay nói cách khác là giáo dục các cháu đạo đức làm người.

      Những bài dân ca, bài đồng dao khác nhau của những dân tộc Việt Nam phong phú về âm điệu, tiết tấu, phương thức diễn xướng, phong tục tập quán sẽ cho trẻ hiểu biết về bản sắc âm nhạc dân tộc Việt Nam, cho các cháu cảm xúc trữ tình, lòng tự hào về văn hoá dân tộc.

       Đặc điểm của những hoạt động diễn xuất của trẻ là diễn ra trong tập thể trẻ. Cùng nhau múa hát, chơi trò chơi âm nhạc đã giúp những cháu vui tươi, hồn nhiên hơn, ngay cả những trẻ nhút nhát cũng cảm thấy thoải mái, tự tín hơn. Trong điều kiện diễn xuất tập thể, những bài tập mang chừng độ phức tạp khác nhau tạo điều kiện rẻ nhất cho sự lớn mạnh của từng trẻ.

       Các hoạt động âm nhạc có ảnh hưởng tốt đến hành vi văn hoá của trẻ bởi cách diễn xuất các tác phẩm có tâm trạng khác nhau, sự thay đổi những dạng hoạt động và thay đổi những bài tập.

      Khi trẻ tham gia những hoạt động âm nhạc, mỗi trẻ đều cần chấp hành tính tổ chức, sự chú ý, phản ứng nhanh, biết kiềm chế, điều khiển vận động ưa thích có âm nhạc, biết dường nhịn, trợ giúp nhau. Những cái đó giáo dục cho trẻ văn hoá giao tiếp, văn hoá hành vi và tính tập thể, tạo điều kiện hình thành những phẩm chất đạo đức của trẻ.

This Post Has 2 Comments

  1. I’ve been absent for some time, but now I remember why I used to love this website. Thanks , I¦ll try and check back more frequently. How frequently you update your website?

Trả lời