Các Giai Đoạn Phát Triển Vận Động Của Trẻ

Vỏ não điều chỉnh quá trình vận động, giữ vai trò cơ bản trong sự phát triển vận động của trẻ trong những tháng đầu tiên của cuộc sống.

        Các chức năng của vỏ não không phải do di truyền mà chỉ dần dần phát triển và hoàn thiện các cơ quan cảm giác, các phản xạ đáp lại dưới ảnh hưởng của các kích thích bên ngoài và bên trong.

       Trẻ lọt lòng chưa mang vận động, chỉ sở hữu những phản xạ đơn thuần thực hành 1 số đi lại với ảnh hưởng tới sự nuôi dưỡng, thích ứng với môi trường xung quanh. Các chuyển động riêng lẻ của tay và chân xuất hiện hỗn loạn và ngắt quãng. Trẻ hầu như ngủ suốt ngày, nên ở thời kì này ta không tập cho trẻ.

 1. Giai đoạn từ 1,5 đến 3 tháng

        Từ 1,5 tháng, trẻ đã mang thời kì thức sau lúc ăn. Cho nên, ta có thể bắt đầu áp dụng một số bài tập vận động cho trẻ.

       Trẻ ở giai đoạn này có xu thế muốn di chuyển trong không gian, ta thường thấy trẻ nắm tay, hai tay co về phía ngực, chân co về hướng bụng, trương lực của cơ gấp ở tay và chân chiếm ưu thế.

       Điều kiện cơ bản để phát triển đầy đủ thể lực và thần kinh tâm lí ở giai đoạn này là tạo cho trẻ có trạng thái xúc cảm tốt. Có thể áp dụng các bài tập xoa vuốt nhẹ các ngón tay và chân để giảm trương lực cơ gấp, tăng khả năng duỗi của cơ.

      Đến cuối tháng thứ hai hoặc sang tháng thứ ba tập dần cho trẻ biết tự nâng và giữ đầu cao. Chú ý, động tác đó chỉ được tập khi trẻ nằm sấp hoặc do người lớn bế trẻ ở tư thế đứng. Điều này có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của não. Sự vận động của đầu làm cho tuần hoàn tốt hơn, mở rộng sự hiểu biết của trẻ, não nhận được nhiều kích thích khác từ bên ngoài. Như vậy, sự vận động của trẻ tạo ra khả năng không chỉ tập luyện cơ bắp mà còn làm quen với hoàn cảnh môi trường xung quanh nó.

2. Giai đoạn từ 3 đến 4 tháng

       Ở quá trình này đã có sự cân bằng trương lực cơ co và cơ duỗi của tay, trẻ mang thể co, duỗi tay dễ dàng. Ta có thể áp dụng các bài tập thụ động cho tay như: cho trẻ duỗi các ngón tay, sờ vào tay của mình, với lấy đồ chơi và lắc hay giữ đồ chơi đó.

        Trong tháng thứ ba, hệ cơ sau cổ của trẻ đã được củng cố, xuất hiện những phản xạ về tư thế như: ngóc đầu trong tư thế nằm sấp, đầu của trẻ với khả năng giữ thăng bằng tốt.  Khi nằm sấp, trẻ mang thể tì vào hai tay. Trẻ sở hữu thể lăn mình từ tư thế nằm sấp sang nghiêng rồi ngửa. Cần tập cho trẻ các bài tập phản xạ về các tư thế lẫy sấp, duỗi của xương sống.

       Chân của trẻ vẫn chưa có sự cân bằng trương lực giữa cơ co và duỗi. Do đó, phải tập các bài tập trâm vuốt nhẹ, bài tập phản xạ cho chân và bàn chân.

3. Giai đoạn từ 4 đến 6 tháng

        Ở trẻ đã có sự cân bằng trương lực cơ co và duỗi của chân, xuất hiện động tác trườn. Các nhóm cơ tay, chân, ngực và bụng được củng cố.

        Cơ tay của trẻ phát triển, chuyển động của tay phong phú hơn. Trẻ có thể dang tay với lấy, cầm, nắm đồ chơi ở phía trước mặt. Cần tiếp tục cho trẻ tập những bài tập thụ động của tay và chân.

       Các cơ chân, ngực và bụng phát triển, do đó trẻ có thể nâng người lên ở tư thế nằm ngửa, nằm sấp với sự giúp đỡ của người lớn. Cần áp dụng các bài tập về thay đổi tư thế trong không gian.

       Khoảng tháng thứ tư đến tháng thứ năm, hình thành đường dẫn truyền thính giác nên trẻ thích hóng chuyện. Khi cho trẻ tập, nên phối hợp đếm để tăng mức độ nhịp nhàng của động tác và rèn luyện phản xạ vận động đối với âm thanh.

       Đến tháng thứ sáu, trẻ có thể lẫy từ ngửa sang nghiêng rồi sấp và ngược lại sang cả hai phía một cách thành thạo. Trẻ có thể đứng hoặc ngồi khi được đỡ lưng và bắt đầu tập bò.

4. Giai đoạn từ 6 đến 9 tháng

        Trẻ ở giai đoạn này phát triển nhanh các vận động và các hoạt động tương đối nhịp nhàng.

        Từ tháng thứ sáu, hoạt động của các cơ nhỏ ở bàn tay, ngón tay phối hợp tốt, có khả năng co lâu: trẻ có thể cầm, giữ đồ trong tay được lâu. Cho nên, có thể cho trẻ tập thể dục với các dụng cụ nhỏ như vòng, hoa,… Trẻ tự lật thành thạo từ bụng sang lưng, từ nằm sấp sang nằm ngửa.

        Tháng thứ bảy: Trẻ biết nâng người bằng hai tay, hai chân và bò. Bò là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển, là vận động chuyển từ tư thế nằm sang đứng, củng cố các cơ lưng, bả vai, tác động đến cột sống.

Tháng thứ tám: Trẻ biết tự ngồi và đứng vịn. Do cơ lưng và cơ bả vai đã trở nên cứng cáp hơn, những cơ thân giữ được thân trong phong độ đứng lâu hơn.

Trong giai đoạn này, cần dạy trẻ các bài tập củng cố cơ toàn thân, nhằm phát triển khả năng ngồi, bò, đứng và đi men cho trẻ.

Hệ thống tín hiệu thứ hai tiếp tục được hoàn thiện, trẻ hiểu được một số từ, bắt đầu nói bập bẹ, nhất là trong quá trình tiếp xúc với đồ chơi. Cho nên, trong quá trình tập luyện cho trẻ, nên nói chuyện với trẻ để điều khiển động tác.

5. Giai đoạn từ 9 đến 12 tháng

Ở quá trình này, trẻ đã biết thay đổi tư thế trong không gian một cách dễ dàng. Đang nằm chuyển sang ngồi hoặc ngược lại, đang đứng vịn tay chuyển sang buông tay để đi rồi chuyển sang ngồi xổm, đứng không cần vịn, đi theo vật chuyển động. Có thể cho trẻ tập có tư thế chuẩn bị là đứng, ngồi, các bài tập thay đổi tư thế.

Trong quá trình tập, nên cho trẻ tập với đồ chơi khác nhau, tập bắt chước các vận động của người hướng dẫn, kết hợp với việc sử dụng nói để hướng sự lưu ý của trẻ đến việc thực hiện bài tập.

This Post Has 32 Comments

  1. I really like what you guys tend to be up too. Such clever work and reporting! Keep up the excellent works guys I’ve incorporated you guys to blogroll.

  2. I don’t think the title of your article matches the content lol. Just kidding, mainly because I had some doubts after reading the article.

  3. tlovertonet

    I like what you guys are up too. Such smart work and reporting! Carry on the excellent works guys I¦ve incorporated you guys to my blogroll. I think it will improve the value of my web site 🙂

  4. I really like your blog.. very nice colors & theme. Did you make this website yourself or did you hire someone to do it for you? Plz reply as I’m looking to create my own blog and would like to find out where u got this from. appreciate it

Trả lời