Đối Tượng Nghiên Cứu Của Lí Luận Giáo Dục Thể Chất

Lí luận giáo dục thể chất là một khoa học về rèn luyện cơ thể. Nó nghiên cứu những quy luật chung điều khiển quá trình hoàn thiện thể chất của con người.

Lí luận giáo dục thể chất bao gồm hệ thống kiến thức phản ánh trọng tâm của quá trình giáo dục thể chất. Ngoài ra, nó còn nghiên cứu mối quan hệ có tính quy luật của giáo dục thể chất với đức dục, trí dục, mĩ dục và lao động. Đó là sự gắn liền lí luận giáo dục thể chất với các khoa học sư phạm khác.

Lí luận giáo dục thể chất đã vận dụng những kinh nghiệm tiên tiến của quá khứ và những thành tựu mới nhất mà khoa học ngày nay đạt được ở tất cả các nước trên thế giới.

Từ việc nghiên cứu tổng hợp các căn cứ khoa học về thực tiễn, lí luận giáo dục thể chất đề ra các nhiệm vụ cần giải quyết trong quá trình giáo dục thể chất; xác định các quan điểm có tính chất nguyên tắc, dự đoán những phương pháp, phương tiện giải quyết có hiệu quả các nhiệm vụ ấy; đề xuất nội dung, hình thức hợp lí để thiết kế, tổ chức quá trình giáo dục thể chất phù hợp với các giai đoạn phát triển theo lứa tuổi và với các điều kiện sống của con người.

Phương pháp giáo dục thể chất nghiên cứu những quy luật riêng về hoạt động giáo dục thể chất và thực hiện các quy luật chung trong quá trình sư phạm theo các khuynh hướng cụ thể – các phương pháp chuẩn bị thể lực chung và nghề nghiệp, phương pháp huấn luyện thể thao. Mỗi phương pháp ấy lại bao gồm các phương pháp cụ thể phù hợp với các loại hình hoạt động khác nhau của người tập, lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp, trình độ chuyên sâu. Chẳng hạn như phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ em, lứa tuổi học sinh, phụ nữ,… Các phương pháp của từng môn thể thao như Điền kinh, Thể dục, Bơi lội,… đã trở thành môn khoa học chuyên ngành tương đối độc lập, đó là phương pháp bộ môn: phương pháp giảng dạy và huấn luyện chạy, bơi, bóng chuyền,…

Hình ảnh: Giáo dục thể chất

Triết học duy vật biện chứng là cơ sở chung của phương pháp luận giáo dục thể chất, nó mở ra khả năng rộng lớn cho sự nhận thức chân lí khoa học về những quy luật giáo dục thể chất, hình thành sự phát triển nhân cách hài hoà.

Cơ sở phương pháp luận quan trọng của lí luận giáo dục thể chất là những luận điểm của triết học duy vật biện chứng về vai trò quyết định của đời sống xã hội và giáo dục trong sự hình thành nhân cách con người.

Lí luận giáo dục thể chất cho trẻ em bắt nguồn từ những tư tưởng và cơ sở phương pháp luận chung của lí luận giáo dục thể chất, và là một trong những bộ phận của hệ thống đó. Lí luận giáo dục thể chất cho trẻ em có nội dung thống nhất với lí luận giáo dục thể chất nói chung, đồng thời nghiên cứu những quy luật giáo dục thể chất cho trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Lí luận giáo dục thể chất cho trẻ em dựa trên những quy luật chung điều khiển sự phát triển của trẻ trong quá trình giáo dục và dạy học, nghiên cứu những đặc điểm lứa tuổi, khái quát hoá những thành tựu khoa học và kinh nghiệm thực tiễn, xác định nhiệm vụ giáo dục thể chất và những vấn đề có liên quan đến giáo dục thể chất cho trẻ em.

Xuất phát từ cơ sở phương pháp luận của lí luận và phương pháp giáo dục thể chất, lí luận giáo dục thể chất cho trẻ em là một khoa học, nghiên cứu những quy luật chung điều khiển quá trình hoàn thiện thể chất cho các em.

Nhiệm vụ quan trọng xác định giá trị của việc hoàn thiện thể chất của trẻ giống như cơ sở của sự phát triển toàn diện là: rèn luyện sức khoẻ cho trẻ, giúp trẻ có tính độc lập, biết làm chủ vận động của mình và định hướng trong không gian, yêu thích tập thể dục, có khả năng học tập ở trường phổ thông, có khả năng hoạt động sáng tạo tích cực trong những năm tiếp theo.

Lí luận giáo dục thể chất cho trẻ em nghiên cứu mục đích, nhiệm vụ, nội dung, nguyên tắc, phương pháp, hình thức, phương tiện giáo dục thể chất, kiểm tra, đánh giá hoạt động giáo dục thể chất ở trường mầm non; mối quan hệ của nó với các khoa học khác. Hay nói cách khác, lí luận giáo dục thể chất cho trẻ em nghiên cứu quá trình giáo dục thể chất cho trẻ và mối quan hệ của nó với các khoa học khác.

Dựa trên những kinh nghiệm giáo dục và nền khoa học kĩ thuật tiên tiến, lí luận giáo dục thể chất cho trẻ em không ngừng thay đổi để phù hợp với nền giáo dục hiện đại.

This Post Has 3 Comments

  1. Of course, what a splendid site and informative posts, I surely will bookmark your site.Best Regards!

  2. I together with my pals appeared to be looking at the great strategies located on the website while the sudden came up with an awful suspicion I never thanked the web site owner for those techniques. Those ladies are already as a result happy to study them and now have in actuality been loving those things. Thank you for simply being quite thoughtful and then for picking some ideal issues most people are really desperate to discover. My very own sincere regret for not expressing appreciation to you earlier.

Trả lời